Cẩn trọng ‘bẫy nợ’ với hình thức mua nhà 0 đồng

  105

  Không cần bỏ vốn, khách hàng mua nhà còn được hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ với lãi suất 0%. Hình thức vay mua nhà này đang thu hút mối quan hệ của nhiều người, tuy nhiên có phải khách hàng được hưởng lợi?

  Không có tiền vẫn được mua nhà

  Thời gian gần đây, thị trường Bất Động Sản TP.Hồ Chí Minh có mặt trên thị trường một hình thức vay tiền mua nhà mới và ngay tức khắc nhận được mối quan hệ của nhiều người, nhất là với những người trẻ đang có nhu yếu về nhà ở.

  Cụ thể, chủ đầu tư dự án một dự án Bất Động Sản ở TP.Thủ Đức đã tung ra chính sách “mua nhà 0 đồng” dành cho khách hàng.

  Theo thông tin quảng cáo, với chính sách “mua nhà 0 đồng” này, khách hàng sẽ không cần thiết phải có nguồn vốn ban đầu, không bị áp lực tài chính, lại được được bàn giao nhà ở ngay.

  Cẩn trọng ‘bẫy nợ’ với hình thức mua nhà 0 đồng
  Hình thức mua nhà 0 đồng được chủ đầu tư dự án một dự án ở TP.Hồ Chí Minh đưa ra nhận được mối quan hệ của nhiều người.

  Để tìm hiểu rõ hơn về hình thức vay mua nhà này, PV VietNamNet đã liên hệ và được một tư vấn bán hàng cho biết, “mua nhà 0 đồng” là hình thức vay mua nhà mới và lần đầu tiên được chủ đầu tư dự án áp dụng tại dự án.

  Khách hàng có nhu yếu vay mua nhà theo mô hình nói trên sẽ thực hiện theo quy trình nhiều bước. Đầu tiên là đặt cọc, khách hàng sẽ đặt cọc 50 triệu đồng/căn hộ hoặc 500 triệu đồng/shophouse.

  Sau khi hoàn tất hồ sơ vay, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền tương ứng 30% giá trị căn hộ để khách hàng ký thoả thuận đặt cọc. Tiếp đó, khách hàng ký hợp đồng mua bán và ngân hàng sẽ giải ngân 70% giá trị căn hộ còn lại. Bước cuối cùng là khách hàng sẽ được nhận nhà.

  Theo tư vấn bán hàng, để tham dự chính sách “mua nhà 0 đồng”, khách hàng phải có tài sản đảm bảo với 30% giá trị căn hộ cho đợt giải ngân đầu tiên. 70% còn lại được đảm bảo bằng chính căn hộ/nhà phố chọn mua.

  “Nếu không có tài sản đảm bảo, khách hàng có thể dùng tài sản của ba mẹ, anh chị em ruột. Tài sản đảm bảo là bất động sản thì phải có giấy chứng nhận. Bất động sản là đất ở, nhà ở, đất trồng cây công nghiệp, đất nông nghiệp… tại nơi có trụ sở của ngân hàng”, tư vấn bán hàng nói.

  Cũng theo tư vấn bán hàng này, sau khi khách hàng nhận nhà thì 15 tháng sau mới phải trả gốc và lãi vay cho ngân hàng. Hình thức vay mua nhà mới này sẽ giúp cho người trẻ có cơ hội sở hữu nhà, còn người đã có nhà sẽ có thêm căn nhà thứ hai.

  Đẩy khách hàng vào bẫy nợ?

  Nhận xét về hình thức “mua nhà 0 đồng” đang được nhiều người quan tâm như trên, Giảng viên Trần Nguyên Đán (Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, thực ra đây là 1 trong những “tuyệt chiêu” kiếm tiền của ngân hàng.

  Khi vay mua nhà, khách hàng cố gắng làm sao vay từ 50% giá trị căn nhà trở xuống. Khi đó, khả năng trả nợ rất tốt. Bức thiết lắm khách hàng mua nhà mới phải vay 70%. Với hình thức cho vay mua nhà 0 đồng này, ngân hàng đang tìm cách nâng tạo lập tài sản lên 100%, bằng cách gán tài sản đảm bảo thứ hai vào.

  Về bản chất, đây vẫn là hình thức cho vay thế chấp. Chính sách này tạo cơ hội cho tất cả những người chưa có tài sản gì vẫn mua nhà được bằng cách nhờ người thân gánh nợ giúp. Đây là hình thức nâng hạn mức tín dụng lên để thu lãi nhiều hơn của các ngân hàng”, Giảng viên Trần Nguyên Đán chia sẻ.

  Cẩn trọng ‘bẫy nợ’ với hình thức mua nhà 0 đồng
  Hình thức cho vay mua nhà 0 đồng dễ khiến khách hàng rơi vào bẫy nợ.

  Cũng theo giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, những người vay mua nhà với hình thức nói trên rất dễ rơi vào bẫy nợ vì không có chức năng hoàn trả. Thông thường, muốn mua nhà 3 tỷ VNĐ, khách hàng phải có tối thiểu 30%. Ngân hàng sẽ cho vay 70% còn lại, tương ứng 2,1 tỷ VNĐ. Nếu lãi suất 10%/năm, mỗi năm khách hàng mua nhà phải trả lãi 210 triệu đồng, tương ứng 17,5 triệu đồng/tháng.

  Trong khi đó, nếu như khách hàng vay luôn cả 3 tỷ VNĐ để mua nhà như chính sách chủ đầu tư dự án dự án trên đưa ra, thì với lãi suất 10%/năm, họ sẽ phải trả lãi 300 triệu đồng/năm, tương ứng 25 triệu đồng/tháng. Như vậy, khách hàng sẽ bị áp lực rất lớn về khả năng trả nợ.

  Theo Giảng viên Trần Nguyên Đán, với hình thức cho vay này, ngân hàng không vi phạm nguyên tắc quản trị rủi ro vì họ gán hai tài sản đảm bảo. Còn với quan điểm tài chính cá nhân, đây không phải là hình thức giúp đỡ, hỗ trợ cho khách hàng mua nhà. Người mua căn hộ cần cân nhắc kỹ điều kiện tài chính của mình và nhận xét tiềm năng, giá trị của tài sản sẽ mua trước khi quyết định mua nhà theo mô hình này vì hoàn toàn có thể họ sẽ bị đẩy vào bẫy nợ.

  Phương Anh Linh