Cấp đất tái an cư cho hộ dân cư, ai đứng tên sổ?”

  739
  Gia đình tôi có đất ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 1995, Nhà nước có cấp cho cả nhà tôi đất nền thổ cư và đất ruộng trên đó ghi rõ hộ ông Lê Thanh Trà (tên bố tôi). Lúc đó hộ khẩu gia đình có tên bố, mẹ và các anh chị em của tôi (trừ người con riêng của bố tôi có hộ khẩu chung với bà nội).

  Năm 1997, mẹ tôi đưa các anh chị em vào Tây Nguyên sinh sống. Mẹ cắt hộ khẩu năm 1997, còn một số anh chị em tôi cũng cắt khẩu khi lập gia đình. Hộ khẩu gia đình tôi mới nhập về lại anh trai, chị dâu, chị gái và ba đứa cháu nội (chị gái lấy chồng gần nhà nên không cắt khẩu chuyển đi mà tách hộ về nhà bên chồng).

  Năm 2019, bố tôi mất không để lại di chúc. Nay toàn bộ đất đai của hộ gia đình bố của bà – hộ ông Lê Thanh Trà bị giải toả trắng.

  Xin hỏi, bố tôi đã mất vậy mẹ tôi có quyền kê khai đất đai khi Nhà nước thu hồi đền bù và có quyền nhận tiền đền bù hay không? Có cần các con ủy quyền cho mẹ không? Khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình, ngoài bồi thường bằng tiền thì khi cấp lại đất tái an cư sổ đỏ sẽ mang tên của ai?

  Hình minh họa

  Lê Thị Thanh Bình (Bình Dương)…

  Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

  Về việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, do nội dung câu hỏi nêu chưa rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, đã thực hiện thừa kế quyền khai thác đất theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật chưa, đã đăng ký đất đai với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa nên chưa có đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị bà Lê Thị Thanh Bình liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam để được có các hướng dẫn.

  Về việc cấp Giấy chứng nhận, theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 của Luật Đất đai thì “Nhà nước giao quyền khai thác đất (sau đây gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền khai thác đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất”.

  Tại Khoản 1 Điều 97 của Luật Đất đai quy định: “Giấy chứng nhận quyền khai thác đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền khai thác đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước”.

  Căn cứ các quy định nêu trên thì đối với trường hợp được cấp đất tái an cư, Giấy chứng nhận quyền khai thác đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được mang tên người có quyền khai thác đất theo quyết định giao đất tái an cư của cơ quan có thẩm quyền.