Đà Nẵng lên phương án đấu giá hơn 15.000 lô đất tái an cư bỏ hoang

  39

  Chiều ngày 26/4, UBND Thành Phố Đà Nẵng tổ chức họp báo quý I năm 2021 cung cấp các thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên khu vực.

  Tại buổi họp báo, 1 trong những vấn đề dư luận quan tâm chính là việc hiện Đà Nẵng có hơn 15.000 lô đất tái an cư bỏ trống gây lãng phí.

  Trong đó, một số lô đất đã có hạ tầng nhưng chưa được bài trí sử dụng; một số lô đất ở khu vực 2 mặt tiền, nằm trong trung tâm TP. Trong khi đó, TP lại thiếu quỹ đất để tái an cư, bố trí cho người dân.

  Đà Nẵng lên phương án đấu giá hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ hoang
  Ông Tô Văn Hùng trả lời tại buổi họp báo

  Về vấn đề này, Giám đốc Sở TN-MT Thành Phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho rằng, thực tế câu chuyện giải toả đền bù luôn xảy ra tình trạng như trên, thiếu chỗ này, dư chỗ kia. Nguyên nhân còn do tâm lý của một bộ phận người dân muốn giải tỏa ở khu vực nào thì phải bố trí tái an cư ở khu vực đó.

  “Vấn đề khó là chỗ đảm bảo đơn giá, ví dụ chúng ta thu hồi ở quận Hải Châu mà đền bù ở quận Cẩm Lệ là cả vấn đề và thuyết phục người dân có đồng ý.

  Đây là điều bất cập nên Sở TN-MT Đà Nẵng đã có nhiều cách giải quyết. Cụ thể, Sở đã tham mưu UBND TP hợp khối các lô trên, tạo ra một khu đất lớn và sử dụng vào mục đích khác. Ngoài ra, Sở TN-MT cũng có hướng đưa ra đấu giá những lô đất này, và những khu vực xung quanh có thể áp dụng mức đền bù phù hợp cho người dân”, ông Hùng thông tin.

  Bán đảo Sơn Trà sẽ không hình thành đơn vị ở

  Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí bày tỏ mối liên hệ đến tác động của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến Bán đảo Sơn Trà.

  Ông Phùng Phú Phong – Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Thành Phố Đà Nẵng có chia sẻ liên quan đến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành Phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 vừa được phê duyệt.

  Trao đổi về vấn đề đặt ra, ông Phong cho hay, song song với kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến các dự án sai phạm trên Bán đảo Sơn Trà, UBND Thành Phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát các nội dung để tháo gỡ, có định hướng rõ ràng.

  Theo ông Phong trong đồ án quy hoạch Đà Nẵng mới đây được Thủ tướng phê duyệt, Bán đảo Sơn Trà sẽ không hình thành đơn vị ở (đơn vị cư trú). Riêng đối với những dự án đã xây dựng trên Bán đảo Sơn Trà phải phù hợp các tiêu chí về an ninh quốc phòng, quy hoạch 3 loại rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

  Đà Nẵng lên phương án đấu giá hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ hoang
  Ông Phong thông tin tại buổi họp báo

  Chủ tịch UBND Thành Phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho thấy thêm, liên quan đến các dự án tại Bán đảo Sơn Trà hiện đang tồn tại hai nội dung lớn là đất quốc phòng và phân loại 3 loại rừng.

  “Hiện nay, Đà Nẵng đã xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ NN-PT&NT về hiện trạng đất quốc phòng và phân loại 3 loại rừng. Trên cơ sở 2 ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ NNPTNT, chúng ta sẽ triển khai một số bước theo hướng, các dự án nào triển khai, dự án nào dừng triển khai”, ông Chinh thông tin.

  Trong đồ án quy hoạch chung vừa được Thủ tướng phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành 1 trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực khu vực ĐNA, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch.

  Hồ Giáp