‘Gỡ lệnh’ tạm dừng triển khai loạt dự án ở Khánh Hoà

  34

  UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất bãi bỏ các văn bản có nội dung liên quan đến việc tạm dừng triển khai dự án sau khi có kết luận thanh tra về đất đai của Thanh tra Chính phủ.

  Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa ký văn bản về việc bãi bỏ các văn bản yêu cầu tạm dừng thực hiện thủ tục của các dự án chờ kết luận thanh tra, kiểm tra.

  Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất bãi bỏ các văn bản số 4741/UBND – XDNĐ ngày 17/5/2018, số 143/UBND – XDNĐ ngày 16/4/2018; số 144/UBND – XDNĐ ngày 9/5/2018, số 223/UBND ngày 27/6/2019 và các văn bản khác của UBND tỉnh có nội dung liên quan đến việc tạm dừng chờ thực hiện kết luận thanh tra.

  ‘Gỡ lệnh
  Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ một năm 2009 để thực hiện dự án trên diện tích đất chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh là vi phạm pháp luật về đầu tư

  Trước đó, theo mục đích của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có các văn bản nêu trên yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tạm dừng triển khai các thủ tục của một số dự án có sử dụng đất trong khoảng time chờ kết luận chính thức của những đơn vị thanh tra, kiểm tra.

  Đến tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Kết luận Thanh tra về chuyển đổi nhà đất công có vị trí chiến lược sang mục đích khác, kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà chỉ ra nhiều sai phạm cần phải khắc phục, xử lý.

  Loạt sai phạm sử dụng đất công, ‘đất vàng’

  Kết luận thanh tra cho biết TTCP đã thanh tra 32 dự án và 3 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí chiến lược sang mục đích khác. TTCP đã chỉ ra nhiều dự án UBND Khánh Hoà lựa chọn chủ đầu tư của dự án không qua đấu thầu lựa chọn người đầu tư vi phạm quy định Luật Đầu tư 2005. Như dự án khu khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh) do Công ty CP đầu tư và phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư của dự án; Dự án Khách sạn – nhà hàng Minexco Cam Ranh (phường Cam Lợi, thành phố Cam Ranh) chủ đầu tư của dự án là Công ty CP khoáng sản và đầu tư Khánh Hoà…

  ‘Gỡ lệnh
  Tổ hợp Mường Thanh Nha Trang được cấp phép “vượt tầng” với quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt

  Tại dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang ở các lô D12a, D12b, D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang, theo TTCP, UBND tỉnh Khánh Hoà cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ một năm 2009 để thực hiện dự án trên diện tích đất chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh là vi phạm pháp luật về đầu tư.

  Hay tại dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh Resort & Spa (nay là Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh) tại lô D6a Khu 3 thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh của Công ty Sovico Khánh Hoà, TTCP cho biết tiến độ thực hiện các thủ tục về xây dựng chậm. Tại thời điểm thanh tra dự án chưa được trao giấy phép xây dựng, tiến độ thực hiện chung của dự án đã quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư là 48 tháng…

  TTCP cũng kiến nghị Khánh Hòa chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi lại đất đã giao cho Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (đảo Hòn Rùa, thành phố Nha Trang); chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa.

  Đối với dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) do Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang làm chủ đầu tư của dự án, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra lại tiến độ, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm thi công. Đồng thời kiến nghị giao Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước kiểm tra Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nha Trang về hiệu quả đầu tư vốn, tài sản nhà nước ra ngoài ngành và thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn từ số tiền đã thu sau khi chuyển nhượng vốn điều lệ, rà soát xác định lại tiền sử dụng đất chống thất thu ngân sách nhà nước.

  Tại dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ chung cư Mường Thanh Nha Trang ở số 60 Trần Phú (phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang) chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang, TTCP cho thấy rằng dự án không đấu thầu lựa chọn người đầu tư và không đấu giá tài sản trên đất.

  Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hoà đã cùng góp vốn với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư (góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất).

  Tại thời điểm thanh tra dự án đã hoàn thành và đưa vào dùng. Kết luận của TTCP chỉ rõ: UBND tỉnh Khánh Hoà điều chỉnh số tầng (45 tầng + 2 tầng hầm) và Sở Xây dựng trao giấy phép xây dựng số tầng nổi là 46 tầng (bao gồm tầng lửng) và 2 tầng áp mái, 2 tầng hầm là vi phạm quy hoạch chung xây dựng thành phố Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg năm 2012 (không vượt quá 40 tầng)….

  Kiến nghị kỷ luật Chủ tịch, các Phó Chủ tịch liên quan

  TTCP kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những tổ chức, tập thể và cá nhân theo quy định của pháp luật.

  Kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm kẻ đầu tàu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với những Phó Chủ tịch UBND tỉnh có tương quan về những vi phạm đã nêu trong kết luận.

  Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có tương quan và chỉ đạo xử lý cán bộ thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh.

  “Trong thời gian kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật”, kết luận nêu.

  Thuận Phong