Lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

  39

  Mặc cho dự báo giá đất sẽ tiếp tục tăng nhưng trước những lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 như năm trước.

  Tại kỳ họp thứ 25 và tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào sáng 24/4, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khoá IX đã thông qua nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021.

  Cụ thể, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất hệ số điều chỉnh giá đất trên khu vực Thành phố năm 2021 sẽ được giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như Quyết định số 03/2020-QĐ-UBND ngày 16/1/2020 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

  Lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19, TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất
  Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh được giữ nguyên như năm trước.

  Trước đó, ngày 6/4/2021, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình đồng ý chọn phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2020. Đây là phương án được Liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường đề xuất trên cơ sở ý kiến thống nhất của các sở ngành và UBND quận – huyện, TP.Thủ Đức.

  Tại tờ trình về dự thảo quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, Sở Tài chính cho rằng, xác định vào phương pháp định giá đất thì giá đất phải chuẩn chỉnh với giá đất phổ biến trên thị trường.

  Tuy nhiên nếu hệ số điều chỉnh giá đất tăng quá cao, tức theo giá thị trường, thì sẽ đem lại đột biến, gây cản trở cho đối tượng sử dụng đất và an sinh xã hội. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh Covid-19 có khả năng sẽ bị đến nền kinh tế.

  Trong khi đó, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh dự báo giá đất trong khoảng time tới sẽ tiếp tục tăng cao. Thực tế thấy rằng, do dịch bệnh Covid-19 nhưng giá bất động sản trên khu vực Thành phố đã không giảm, thậm chí là tăng ở nhiều phân khúc.

  Với việc giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2020, hộ dân cư, cá nhân được công nhận quyền khai thác đất ở thuộc trường hợp tiếp tục sử dụng đất theo phương thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì hệ số điều chỉnh 1,5 lần theo bảng giá đất do UBND Thành phố ban hành.

  Nhóm 2 gồm các trường hợp đất thuê tuỳ theo nhu cầu sử dụng được chia làm 5 khu vực, hệ số điều chỉnh từ 1,5 – 2,5 lần so với giá đất quy định trong bảng giá đất, cụ thể như sau:

  Lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19, TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

  Trong đó, khu vực 1 gồm Q1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm TP.Thủ Đức, Q6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực 3 gồm Quận 8, 12, Bình Tân. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn. Riêng huyện Cần Giờ nằm trong khu vực 5.

  Hệ số điều chỉnh giá đất là hệ số được sử dụng trong việc tính giá đất. Giá này được tính theo khung giá đất do UBND các tỉnh quy định, mỗi năm sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế ở từng địa phương.

  Phương Anh Linh – Hồ Văn