Lo ngại ‘đất vàng’ Cung Thiếu nhi là đích ngắm của công ty Bất Động Sản

  15

  Theo Hội Người thiết kế Việt Nam (KTS) với khuôn viên hơn 8.100m2 ở vị trí chiến lược quận Hoàn Kiếm, Cung Thiếu nhi là đích ngắm (bởi siêu lợi nhuận) của các người đầu tư bất động sản… thì dư luận không thể không lo ngại.

  Hội Người thiết kế Việt Nam vừa gửi văn bản lên Thành ủy, HĐND, UBND Hà Nội Thủ Đô đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi, sau khi Hà Nội khởi công xây dựng cung thiếu nhi mới.

  Theo Hội KTS Việt Nam, dù hiện chưa có thông tin chính thức Hà Nội sẽ sử dụng Cung Văn hóa Thiếu nhi ra sao, phá hủy hay giữ nguyên trạng… nhưng với khuôn viên công trình rộng hơn 8.100m2, nằm ở vị trí chiến lược của quận Hoàn Kiếm được ví như khu đất kim cương là đích ngắm (bởi siêu lợi nhuận) của các người đầu tư bất động sản… thì dư luận xã hội không thể không lo ngại.

  Lo ngại ‘đất vàng’ Cung Thiếu nhi là đích ngắm của doanh nghiệp BĐS
  Theo Hội KTS Việt Nam Cung Thiếu nhi là tài sản của Nhà nước nên quỹ đất này chỉ có thể làm công trình phúc lợi xã hội, không xây dựng chung cư, nhà cao tầng, công trình dịch vụ thương mại

  Hội KTS Việt Nam khẳng định Cung Thiếu nhi Hà Nội là công trình kiến trúc văn hóa công cộng có giá trị; là công trình tiêu biểu, có tính đại diện cho kiến trúc Việt Nam đương đại trước đổi mới ở thể loại văn hóa công cộng.

  Cùng với đó, xác định vào Luật Thủ đô và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố, Cung Thiếu nhi là di sản kiến trúc đô thị trước đổi mới nên bắt buộc phải giữ nguyên, toàn bộ công trình này không được phá huỷ.

  Cung Thiếu nhi Hà Nội có giá trị văn hóa phi vật thể, là dấu ấn của một giai đoạn lịch sử phát triển Thủ đô trong kháng chiến chống Mỹ và những năm sau này, thể hiện mối liên hệ sâu sắc của Đảng và Nhà nước, tình yêu thương của Đảng bộ, chính quyền và người dân thủ đô dành cho thiếu nhi dù trong các trường hợp khó khăn của đất nước.

  Lo ngại ‘đất vàng’ Cung Thiếu nhi là đích ngắm của doanh nghiệp BĐS
  Cung Thiếu nhi là di sản kiến trúc đô thị trước đổi mới nên bắt buộc phải giữ nguyên, toàn bộ công trình này không được phá bỏ

  “Cung Văn hóa thiếu nhi là tài sản của Nhà nước nên quỹ đất này chỉ có thể làm công trình phúc lợi xã hội, không xây dựng chung cư, nhà cao tầng, công trình dịch vụ thương mại” – văn bản của Hội KTS Việt Nam khẳng định.

  Hội cũng nêu lên đề xuất Cung Thiếu nhi cần được tu bổ, nâng cấp đồ nội thất để tiếp tục phát huy giá trị, sử dụng làm Nhà văn hóa thiếu nhi của quận Hoàn Kiếm, thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt và vui chơi của trẻ em trong quận và khu vực kế bên.

  Nhắc đến việc Hà Nội vừa phê duyệt 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử của 4 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa. Hội KTS cho rằng, Hà Nội cần kiên quyết không xây dựng các chung cư cao tầng, kiên quyết giảm số lượng dân sinh; bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản kiến trúc – văn hóa lịch sử, các công trình kiến trúc đương đại tiêu biểu; tăng cường không gian công cộng, không gian xanh… để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

  Lo ngại ‘đất vàng’ Cung Thiếu nhi là đích ngắm của doanh nghiệp BĐS
  Cung Thiếu nhi Hà Nội có giá trị văn hóa phi vật thể thể hiện mối liên hệ sâu sắc của Đảng và Nhà nước, tình yêu thương của Đảng bộ, chính quyền và người dân thủ đô dành cho thiếu nhi dù trong các trường hợp khó khăn của đất nước

  Trước đó, như VietNamNet thông tin, ngày 15/3 vừa qua Hà Nội đã chính thức động thổ dự án Cung Thiếu nhi Hà Nội mới ở khu thành phố mới Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án được thực hiện trên khu đất gần 40.000m2, diện tích xây dựng hơn 10.000m2, với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ VNĐ.

  Công trình gồm nhà hát 800 chỗ, rạp chiếu phim giải trí 3D – 4D 200 chỗ, nhà thi đấu khoảng 500 chỗ – bể bơi 10 làn bơi, nhà học và thư viện Tháp Thiên văn và khối hành chính – văn phòng…, kết hợp với đồ nội thất tự động thông minh…

  UBND Hà Nội Thủ Đô chưa thông tin về việc Cung Thiếu nhi cũ 8.100m2 trên “đất vàng” sẽ được sử dụng ra sao. Các phương án cho mục đích sử dụng Cung Thiếu nhi cũ đang được Hà Nội cân nhắc kỹ nhưng hiện tại vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

  Thuận Phong