Môi giới chỉ cách định giá cả nhà đất tránh hớ tiền tỷ khi mua bán

18

Nếu là người bán, định giá cả nhà đất không sát giá thị trường có thể sẽ bị bán rẻ. Còn nếu là người mua, mơ hồ về giá cả có thể khiến họ bị mua hớ vài trăm triệu thậm chí cả tỉ đồng.

Thị trường bất động sản luôn biến đổi nên định giá cả nhà đất chính xác không hề là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, đây lại là việc rất cần thiết khi bước vào một giao dịch mua bán. Việc thẩm định giá cả nhà đất sát với giá thị trường sinh ra lợi nhuận cho cả người bán và người mua, người bán sẽ không bị bán rẻ rồi tiếc nuối, người mua không bị mua đắt rồi hối hận.

Môi giới chỉ cách định giá nhà đất tránh hớ tiền tỷ khi mua bán
Định giá cả nhà đất sát với giá thị trường sinh ra lợi nhuận cho cả người bán và người mua

Khi có ý định mua – bán bất động sản, theo nhiều môi giới có thể tham khảo một số phương pháp định giá cả nhà đất sau đây:

Dựa vào bảng giá đất

Mỗi tỉnh, thành phố sẽ có bảng giá đất riêng dùng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất của cá nhân, hộ dân cư đối với phần khoảng không trong hạn mức. Sau khi xác định được vị trí nhà đất muốn mua, chúng ta cũng có thể tham khảo bảng giá đất mới nhất do tỉnh hay thành phố đó ban hành. Thường thì giá đất quy định trong bảng giá đất sẽ thấp hơn giá đất thị trường từ 30 – 50%.

Dựa vào vị trí nhà đất

Vị trí là tiêu chí rất cần thiết để định giá bất động sản. Ở các vị trí khác nhau, giá bất động sản là khác nhau. Nhà đất nội thành sẽ có giá thành cao hơn ngoại thành hoặc cùng là nội thành nhưng khu vực trung tâm, sầm uất, tiếp cận các tiện ích, dịch vụ dễ dàng thì giá cũng cao hơn hoặc giá nhà mặt đường sẽ cao hơn giá nhà trong ngõ hẻm…

Môi giới chỉ cách định giá nhà đất tránh hớ tiền tỷ khi mua bán
Vị trí là tiêu chí rất cần thiết để định giá bất động sản

Chúng ta có thể đi khảo sát thực tế những ngôi nhà đang bán ở cùng khu vực hoặc những ngôi nhà lân cận có giá bao nhiêu để cân nhắc trong việc định giá bất động sản. Một kênh tham khảo rất tiện lợi hiện nay là sử dụng các công cụ so sánh giá, các website, trang tin mua bán bất động sản uy tín để craw dữ liệu, nghiên cứu các bất động sản có nhiều đặc điểm tương đồng vệ địa thế, diện tích…

Dựa vào tình trạng nhà đất

Mỗi loại hình nhà ở sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, đi kèm khoảng giá bán nhất định. Bạn cần phân loại bất động sản, ví dụ đó là nhà cấp 4, nhà tầng, biệt thự hay nhà chung cư… để định giá phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần tính tuổi thọ nhà đất để khấu hao giá trị bất động sản. Ví dụ, nếu căn nhà đã xây lâu năm, xuống cấp nhiều hạng mục thì việc so sánh giá của nó với một ngôi nhà mới xây trong cùng khu vực sẽ chưa phù hợp. Ngược lại, một căn nhà có nhiều ưu điểm vượt trội thì giá sẽ phải nhỉnh hơn.

Môi giới chỉ cách định giá nhà đất tránh hớ tiền tỷ khi mua bán
Những môi giới am hiểu khu vực thường nắm rất rõ về giá cả bất động sản trong địa phận họ hoạt động

Để tính tuổi thọ nhà đất, bạn cần xác định vào thời điểm xây dựng hoặc việc cải tạo, sửa chữa nếu có. Thông thường, mức khấu hao dao động từ 10-30% giá trị tài sản tùy từng trường hợp cụ thể.

Định giá thông qua ngân hàng

Việc thẩm định giá bất động sản để cho vay của ngân hàng rất chặt chẽ. Vì vậy, ngân hàng là kênh giúp bạn định giá cả nhà đất tương đối chính xác. Thông thường, ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn nên giá bất động sản thực tế thấy rằng có thể cao hơn từ 10-20%. Nhược điểm của cách định giá này là thường mất khá nhiều thời gian.

Định giá thông qua môi giới am hiểu khu vực

Những môi giới am hiểu khu vực thường theo sát thị trường nên nắm rất rõ về giá cả bất động sản trong địa phận mà họ hoạt động. Do vậy, họ cũng là một kênh nhận xét bất động sản, thẩm định giá khá nhanh chóng, sát với giá thị trường. Khi cần thẩm định giá cả nhà đất, chúng ta cũng có thể hỏi han, nhờ sự hỗ trợ từ các môi giới chuyên nghiệp, uy tín ở vị trí, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích về giá cả.

Hương Linh(Tổng hợp)