Nhà tập thể đói vốn, nhà giá rẻ tăng chục triệu mỗi m2 người mua ‘tái mặt’

  6

  Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (đến năm 2020), mới xây dựng được hơn 5,2 triệu m2 đạt 41,7%.

  10 năm hoàn thành chưa đến 50% mục tiêu

  Dẫn ra số liệu thống kê ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường cho biết, trên khu vực cả nước đã hoàn thành 249 dự án nhà xã hội khu vực đô thị và công nhân khu chế xuất, quy mô xây dựng khoảng hơn 104.200 căn, với tổng quy hoạch hơn 5,2 triệu m2. Hiện, tiếp tục triển khai 264 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 219.000 căn, với tổng quy hoạch khoảng gần 11 triệu m2.

  Chương trình phát triển nhà xã hội cho người có mức thu nhập thấp tại địa chỉ đô thị đến nay đã hoàn thành đầu tư xây dựng 138 dự án, quy mô xây dựng khoảng hơn 57.000 căn hộ, với tổng quy hoạch khoảng hơn 2,8 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai 173 dự án, quy mô xây dựng khoảng 128 nghìn căn hộ, với tổng quy hoạch khoảng hơn 6,4 triệu m2.

  Nhà xã hội đói vốn, nhà giá rẻ tăng chục triệu mỗi m2 người mua ‘tái mặt’
  10 năm phát triển nhà xã hội mới hoàn thành chưa đến 50% mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020

  Chương trình phát triển nhà xã hội dành cho công nhân khu chế xuất: Đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 111 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 47.000 căn hộ, với tổng quy hoạch hơn 2,3 triệu m2. Hiện, tiếp tục triển khai 91 dự án với quy mô xây dựng khoảng hơn 90.000 căn hộ, tổng quy hoạch hơn 4,5 triệu m2.

  Nhận xét về nguyên nhân, ông Hưng cho biết, có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả phát triển nhà xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Cụ thể, tại một số địa phương, trong quy hoạch đô thị, khu chế xuất chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà thương mại để phát triển nhà xã hội hoặc có bố trí nhưng ở tại các vị trí không thuận lợi hoặc chưa giải phóng xong mặt bằng,… dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để gia công các dự án nhà xã hội.

  Không những thế, do “đói” vốn tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà xã hội. Trong đó, ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời kỳ 2016 – 2020 đạt mức thấp, khoảng 2.163/9.000 tỉ đồng (chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội).

  Đồng thời, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tài chính để cho vay thực hiện chính sách nhà xã hội đến nay còn chưa được bố trí nên nhiều dự án nhà xã hội không thể triển khai thực hiện.

  Căn hộ bình dân leo giá cả chục triệu lên trung cấp

  Nhận xét về thị trường nhà ở và thị trường bất động sản năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết giá bất động sản vẫn tăng. Trong đó, có những khu vực, dự án giá tăng trên 10% so với thời điểm đầu năm 2020.

  Thực tế thấy rằng, trên thị trường hiện các dự án có căn hộ bình dân với cái giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển. Tại Hà nội có một số ít dự án nhà xã hội với cái giá dưới 20 triệu đồng/m2 mở bán và một số dự án nhà thương mại giá thấp.Còn tại TP.Hồ Chí Minh hầu như không có dự án có căn hộ với cái giá dưới 25 triệu/m2.

  Nhà xã hội đói vốn, nhà giá rẻ tăng chục triệu mỗi m2 người mua ‘tái mặt’
  Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có mức thu nhập thấp tại các đô thị lớn

  Ở phân khúc căn hộ trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu/m2 đến trên 40 triệu/m2), ở Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán dao động từ 30 – 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Tại TP.Hồ Chí Minh chung cư phân khúc trung cấp có giá thành cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động từ khoảng 35 – 45 triệu/m2;

  Nhìn nhận về thực tế này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, hiện căn hộ trung cấp 2 phòng có giá khoảng 2,5 tỷ việt nam đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập thấp của các hộ dân cư, cá nhân có tác dụng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ việt nam đồng trở xuống (25 – 30 triệu đồng/m2 ) và căn hộ nhà xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường TP.Hồ Chí Minh trong hai năm qua.

  Trong khi đó, không ít chuyên gia bất động sản cho rằng, vấn đề đau đầu hiện nay là khách hàng mua căn hộ giá rẻ phải chi nhiều tiền hơn, phải trả mức giá thành cao hơn nhưng chất lượng nhà cũng chỉ ở mức bình dân.

  Bộ Xây dựng cũng nhận xét lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có mức thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

  Điều này có thể thấy loại nhà 25 triệu đồng/m2 dần biến mất khỏi thị trường và phân khúc nhà giá rẻ đang bị đôn lên vùng giá 30 -35 triệu đồng/m2 trở lên cũng không còn phát triển ra ở vị trí nội đô thành phố. Muốn mua được loại nhà này, khách hàng phải chấp nhận di chuyển quãng đường xa hơn khiến người dân có mức thu nhập thấp, trung bình vẫn loay hoay với bài toán định cư.

  Từ thực tế hiện nay, để có nguồn vốn phát triển nhà xã hội, đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp cùng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, sớm bố trí nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay nhà xã hội và bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay nhà xã hội.

  Theo đó, sẽ đề nghị bổ sung khoảng 1.000 tỷ việt nam đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và khoảng 2.000 tỷ việt nam đồng cho các tổ chức tài chính để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà xã hội.

  Về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà thương mại giá thấp (nhà chung cư có quy mô dưới 70m 2 , giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m 2 ), Bộ Xây dựng đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà thương mại giá thấp, trong đó tập trung vào một số ưu đãi: Về quy hoạch, bố trí quỹ đất; thủ tục đầu tư xây dựng; và cơ chế kêu gọi đầu tư…

  “Việc triển khai những cơ chế chính sách phát triển nhà thương mại giá thấp phải được nghiên cứu bài bản nhằm đảm bảo phù hợp với các quy định pháp luật về nhà ở và các pháp luật khác liên quan” – Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

  Hồng Khanh