Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi

  20

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát, giá đất ở vùng ven TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đang có dấu hiệu “nóng sốt” trở lại. Tình trạng tăng giá này diễn ra trên diện rộng, có nơi tăng gấp đôi so với trước dịch.

  Sôi động trở lại

  Bước sang thềm năm mới 2022, thị trường bất động sản vùng ven TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận có những dấu hiệu sôi động trở lại. Giá đất tại một số nơi đang được đẩy lên cao bất thường so với thời điểm trước dịch Covid-19.

  Ông N.T, nhà đầu tư nhà đất lâu năm tại TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh cho biết, tỷ giá của đất nền khu vực này đang có chiều hướng tăng mạnh. Như nền đất 62m2 ở P.Linh Chiểu, tháng 4/2021 ông mua giá 5,5 tỷ VNĐ thì nay có người trả 6,2 tỷ VNĐ.

  Theo ông T, với phân khúc đất nền, thị trường sơ cấp ở vùng ven TP.Hồ Chí Minh dừng như bị chững lại trong vòng hai năm qua vì thiếu nguồn cung. Trong khi đó, thị trường thứ cấp vẫn có giao dịch và chỉ im ắng trong khoảng 6 tháng giãn cách xã hội.

  Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi
  Đất nền vùng ven TP.Hồ Chí Minh đang tăng mạnh.

  Không riêng Thủ Đức, một số nơi ở Quận 2 và Quận 9 cũ hiện cũng chứng kiến làn sóng tăng giá rõ rệt. Giá bán mới mỗi nền đất có mức chênh từ vài chục đến cả trăm triệu đồng so với trước đợt dịch Covid-19 thứ tư.

  “Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tâm lý chung của cả người có nhu yếu mua thực lẫn người đầu tư. Nhiều người vẫn còn e dè, chưa dám bung tiền đầu tư. Nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường đang có dấu hiệu sôi động trở lại”, ông N.T chia sẻ.

  Theo báo cáo của một đơn vị nghiên cứu thị trường, nhu cầu mua sắm nhà đất tại TP.Hồ Chí Minh tăng nhanh từ hai tháng trở lại đây. Khu vực thu hút nhất là khu Đông và huyện vùng ven Bình Chánh, lượng người quan tâm tăng gần gấp đôi và mức giá ghi nhận tăng từ 7%-10%.

  Tại Long An, tỷ giá của đất nền cũng bắt đầu được đẩy lên cao. Theo ông Trần Hiền Phương – TGĐ Sea Holdings, sau đợt dịch vừa qua, đất nền ở Long An đang thiết lập mặt bằng giá mới.

  “So với thời điểm trước dịch, giá đất Long An tăng dao động từ 10% đến 15%. Không chỉ đất của cá nhân, hộ dân cư mà đất nền thuộc dự án cũng tăng. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án đất nền có pháp lý rõ ràng tại thị trường này đang dần khan hiếm. Giao dịch diễn ra nhộn nhịp hơn nhưng nhìn chung chưa có sự đột biến”, ông Phương nói.

  Dịch bệnh đi qua, giá đất tăng gấp đôi

  Nằm tại địa chỉ cửa ngõ phía Đông TP.Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang có làn sóng tăng giá tạo chú ý.

  Theo chân một người đầu tư, PV VietNamNet ghi nhận giá đất một số nơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu tăng “chóng mặt” chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn cử như một nền đất ở huyện Long Điền có giá 1,4 tỷ VNĐ vào đầu năm 2021, nay đang giao dịch 2 tỷ VNĐ.

  Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi
  Tỷ giá của đất nền ở huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu đang có chiều hướng tăng.

  Nơi có giá đất tăng mạnh nhất có thể kể đến là xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Những nền đất có vị trí thuận lợi tăng giá gấp đôi.

  Khảo sát cho thấy, giá đất khu vực này đã tăng từ 30% đến 50% so với trước dịch. Đặc biệt, với những thửa đất có quy hoạch là đất ở, trước đây 1ha có giá 15 tỷ VNĐ thì nay đã lên 25 – 30 tỷ VNĐ. Các phòng công chứng luôn trong tình trạng đông nghẹt khách ra vào.

  Theo ông Hoàng Kim Hoài – TGĐ Phúc Điền Land, có nhiều nguyên nhân khiến cho giá thành đất nhiều nơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh. Sau đợt dịch, nhiều người nhận thấy các kênh đầu tư khác khá bất ổn nên đổ tiền vào nhà đất. Do đó, bất động sản nói chung trở thành kênh trú ẩn an toàn.

  Tiếp nữa, khoảng cách giữa Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh được rút ngắn nhờ nhiều dự án cơ sở giao thông đang dần hoàn thiện. Xu hướng mua ngôi nhà thứ hai của người dân cũng tăng mạnh sau dịch.

  2 năm nay, nguồn cung nhà ở tại TP.Hồ Chí Minh khan hiếm và giá quá cao nên người dân có xu hướng dạt về tỉnh mua đất đầu tư. Lợi nhuận của người đầu tư đi trước đã biến đổi thành hấp lực với những người đầu tư mới”, ông Hoài nói.

  Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi
  Giá đất tại Lâm Đồng tăng từ 15% đến 20% so với trước đợt dịch Covid-19 thứ tư.

  Không còn đột biến như nửa năm trước đây nhưng giá đất một số nơi ở tỉnh Lâm Đồng cũng đang có chiều hướng tăng.

  Một người đầu tư có kinh nghiệm tại TP.Bảo Lộc cho hay, so với trước đợt dịch, giá đất ở Lâm Đồng nói chung tăng từ 15% đến 20%. Riêng TP.Bảo Lộc, sau tình trạng phân lô bán nền tràn lan và chính quyền đang vào cuộc xử lý, giá đất nơi đây đang chững lại.

  Theo người đầu tư này, trong hai tháng qua, huyện Lâm Hà đã biến đổi thành nơi “sốt đất” mới. Giá đất tại đây tăng từ 50% đến 70% so với trước dịch. Sở dĩ giá đất khu vực này tăng cao vì vị trí gần TP.Đà Lạt.

  Thị trường đất nền ở TP.Bảo Lộc thu hút nhiều người đầu tư từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, phần lớn người đầu tư phía Bắc lại thích “săn” đất ở các huyện như Lâm Hà, Đức Trọng hay khu vực sân bay Liên Khương”, người đầu tư này chia sẻ.

  Về thực trạng giá đất ở nhiều địa điểm tăng mạnh, giảng viên Trần Nguyên Đán (Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, khi đầu tư nhà đất, người đầu tư thường trông đợi vào hai nguồn thu nhập, đó là thu nhập thường xuyên từ nhà đất đó tạo ra hoặc thu nhập từ việc chọn mua đi bán lại, có cách gọi khác là lợi vốn.

  Hầu hết các người đầu tư bất động sản hiện nay tập trung kiếm lời từ việc chọn mua đi bán lại, bỏ qua thu nhập thường xuyên. Đánh vào tâm lý muốn lợi nhuận nhanh này, giới đầu cơ lợi dụng những vấn đề để tạo “sốt đất”.

  “Nếu có các yếu tố tác động vào nguồn thu nhập của nhà đất đó thì nó mới gia tăng giá trị. Lợi nhuận từ việc chọn mua đi bán lại cũng dựa trên sự tác động đó”, TS. Trần Nguyên Đán nói.

  Theo giảng viên Trần Nguyên Đán, người đầu tư chỉ nên xuống tiền vào “đất sống”, tức đất tạo ra nguồn thu nhập. Ví dụ, nơi đó có những yếu tố như khu vực sẽ hấp thu một lượng dân cư đến, mũi nhọn tiên phong dòng vốn đầu tư mới hoặc sự dịch chuyển về mật độ dân cư.

  Anh Phương