TP.Hồ Chí Minh sẽ công khai các dự án thế chấp vay vốn, ‘giam’ sổ hồng của cư dân

22

Các dự án đang thế chấp vay vốn, chậm thi công, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân sẽ được công khai.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình vừa ký công văn chỉ đạo các sở ban ngành và UBND quận – huyện thực hiện nhiều tiết mục liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.

Sở Xây dựng có trách nhiệm theo dõi, nắm bắt thông tin và tình hình diễn biến của thị trường để thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, “bong bóng” bất động sản.

Đồng thời, Sở Xây dựng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về đầu tư, kinh doanh bất động sản; các dự án vi phạm về xây dựng; dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh nhà ở hình thành trong khoảng thời gian dài; các dự án chưa nghiệm thu đã đưa vào dùng.

TP.HCM sẽ công khai các dự án thế chấp ngân hàng, ‘giam’ sổ hồng của cư dân
Được giao nhà từ năm 2018, đến nay cư dân chung cư The Gold View vẫn chưa có sổ hồng.

Đối với những dự án đã được giao đất hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 10/1/2020, đặc biệt là các dự án nhà ở cao cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có trách nhiệm phối hợp cùng sở ngành liên quan và UBND quận – huyện kiểm tra, rà soát.

Những dự án nào không triển khai, để đất hoang hoá hoặc triển khai chậm, Sở TN&MT phải kiên quyết báo cáo để UBND TP.Hồ Chí Minh thu hồi theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh còn giao Sở TN&MT tập trung kiểm tra, công khai danh sách các dự án nhà ở được chủ đầu tư của dự án thế chấp vay vốn; các dự án chậm thi công do vướng thủ tục pháp lý về đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân.

Với số tiền thu được thay vì dành quỹ đất 20% tại các dự án nhà thương mại hoặc khu thành phố mới (quy mô dưới 10ha) để đầu tư nhà xã hội, Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp cùng Sở Xây dựng báo cáo tình hình sử dụng khoản tiền này.

Thời gian qua, trên khu vực TP.Hồ Chí Minh có tương đối nhiều chung cư dù đã đưa vào dùng nhiều năm nhưng chủ đầu tư của dự án chậm tiến hành làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân, như: Chung cư The Gold View (quận 4), Lexington Residence (quận 2), Him Lam Phú An (quận 9); The Star (Q.Bình Tân); Dream Home Luxury (Q.Gò Vấp), 7 dự án của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai…

Đối với các dự án đang được chủ đầu tư của dự án thế chấp vay vốn, đây không phải lần đầu UBND TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo công khai thông tin. Trước đó, giữa năm 2017 Sở TN&MT đã công bố danh sách 77 dự án đang thế chấp tại các ngân hàng.

Việc công khai các dự án đang thế chấp vay vốn như nói trên nhằm hướng đến hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người tham gia giao dịch Bất Động Sản vì hạn chế thông tin.

Phương Anh Linh