TP.Hồ Chí Minh xử lý hơn 100 dự án ‘bỏ quên’ kế hoạch sử dụng đất

  65

  Nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt thế nhưng chủ đầu tư của dự án hơn 100 dự án chậm tiến độ, một số dự án bị kiến nghị thu hồi.

  UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có ý kiến về việc xử lý 108 dự án với tổng quy hoạch 473,18ha không thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện trên khu vực thành phố giai đoạn 2015 – 2019.

  Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan chỉ đạo UBND các quận, huyện công bố công khai 108 dự án được điều chỉnh, huỷ bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND Thành phố phê duyệt.

  Đây là những dự án không thuộc trong lúc có Nghị quyết Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng.

  UBND Thành phố giao UBND các quận huyện phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ, không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được duyệt.

  TP.HCM xử lý hơn 100 dự án ‘bỏ quên’ kế hoạch sử dụng đất
  Dự án chung cư tại Q.Bình Tân của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Bất Động Sản Đức Long Gia Lai đang vướng kiện tụng với khách hàng.

  Tìm hiểu của VietNamNet, trong 108 dự án không thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt trong thời kỳ 2015 – 2019, phần lớn là các dự án do UBND, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích và Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình của các quận huyện làm chủ đầu tư của dự án.

  Không chỉ có vậy, có một số dự án bất động sản của công ty tư nhân và công ty TNHH MTV nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chậm tiến độ, chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

  Các dự án đó gồm: Văn trung tâm giao dịch – thương mại tại P.Bến Nghé, Quận 1 của Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành; dự án 93 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Quận 1 của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà Thành phố; dự án Cao ốc văn phòng cho thuê phục vụ ngoại giao đoàn và các tổ chức kinh tế tại P.Đa Kao, Quận 1 do Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài làm chủ đầu tư của dự án;

  Dự án đất dịch vụ thương mại (kế khu II Nam Lý Chiêu Hoàng) tại P.10, Q6 của Công ty CP Đầu tư Bình Phú. Đây là dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt và chuyển tiếp sang thực hiện trong các năm 2016, 2017 và 2018, nhưng đến nay chủ đầu tư của dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về đất đai;

  Dự án Khu thương mại dịch vụ 1406 – 1408 – 1408A Võ Văn Kiệt, P.1, Q6 của Công ty CP Dịch vụ sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Tây đến nay còn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án chung cư kết hợp tiện ích công cộng tại 165/5 Nguyễn Văn Luông, P.10, Q6 của Công ty CP Sông Hồng Bình Tây;

  Dự án Trung tâm thương mại cao ốc liên hợp 175 Phạm Hùng, P.4, Q8 của Công ty CP Xuất nhập khẩu Q8. Được chấp thuận đầu tư năm 2010 nhưng chủ đầu tư của dự án không thực hiện, UBND Q8 từng có kiến nghị thu hồi;

  Một dự án chậm thực hiện khác là khu nhà ở P.Long Bình, Q9 do Công ty CP Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư của dự án. Đây là dự án 3 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư của dự án không đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

  Các dự án không có hoặc văn bản chấp thuận đầu tư hết hiệu lực hoặc chủ đầu chậm tiến độ như: Dự án khu phức hợp Đầm Sen, P.3, Q.11 của Công ty CP Quốc tế C&T; dự án chung cư Nguyễn Quyền II, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân của Công ty TNHH Nguyễn Quyền; dự án khu căn nhà cao tầng P.An Lạc, Q.Bình Tân của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Bất Động Sản Đức Long Gia Lai…

  Phương Anh Linh