Vụ Tứ giác Bến Thành: Soi “nợ nần”, nguồn vốn của Saigon Glory/Bitexco

  321

  (Kiến Thức) – Từ cuối năm 2019, Saigon Glory có vốn chủ sở hữu là 6.863 tỷ việt nam đồng, lỗ luỹ kế 137 tỷ việt nam đồng. Đặc biệt, từ tháng 6/2020 đến nay, doanh nghiệp này đã huy động thành công tổng cộng 10.000 tỷ việt nam đồng trái phiếu qua 10 đợt phát hành.

  Mới đây, UBND TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Saigon Glory – chủ đầu tư của dự án dự án cao ốc khu tứ giác Bến Thành (The Spirit of Saigon), phải khắc phục khẩn cấp các hạng mục của Bảo tàng Mỹ thuật, do trong tiến trình thi công dự án này đã khiến tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật (quận 1 bị nứt tường, lún nền, bong tróc nhiều nơi, tường rào bị nghiêng ra ngoài, có tác dụng sụp đổ…
  Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Saigon Glory là thành viên của Tập đoàn Bitexco. Từ cuối năm 2019, Saigon Glory có vốn chủ sở hữu là 6.863 tỷ việt nam đồng, lỗ luỹ kế 137 tỷ việt nam đồng. Nợ phải trả của công ty này tăng mạnh từ 12.600 tỷ việt nam đồng lên 20.589 tỷ việt nam đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.
  Doanh nghiệp này đã đặt kế hoạch tăng vốn lên 8.000 tỷ việt nam đồng trong năm 2020, nợ vay theo đó tăng lên 24.000 tỷ việt nam đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Saigon Glory ở mức 27.452 tỷ việt nam đồng, dự kiến tới cuối năm 2020 là 32.000 tỷ việt nam đồng.
  Vu Tu giac Ben Thanh: Soi “no nan”, nguon von cua Saigon Glory/Bitexco
  Saigon Glory là chủ đầu tư của dự án dự án The Spirit of Saigon.
  Trong các ngày 12, 18 và 22/6, Saigon Glory đã phát hành thành công 3 đợt phát hành trái phiếu, thu về 3.000 tỷ việt nam đồng trái phiếu với cùng 1 “motif”.
  Đặc biệt, cuối tháng 7/2020, Saigon Glory công bố sẽ dùng 1.000 tỷ việt nam đồng trái phiếu để “thực hiện các chương trình, dự án của tổ chức phát hành” sang “tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ của tổ chức phát hành”.
  Đến cuối tháng 8/2020, Saigon Glory tiếp tục phát hành 5 lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng với tổng mức vốn 5.000 tỷ việt nam đồng. Tuy nhiên, Saigon Glory không cho biết loại trái phiếu, lãi suất phát hành, cũng như các tổ chức thu xếp đợt phát hành trái phiếu trong văn bản công bố thông tin.
  Như vậy, từ tháng 6/2020 đến nay, Saigon Glory đã huy động thành công tổng cộng 10.000 tỷ việt nam đồng trái phiếu qua 10 đợt phát hành.

  Dự án The Spirit of Saigon, nằm tại khu tứ giác Bến Thành, với 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Dự án có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

  Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng những đơn vị liên quan khảo sát thực tế tại di tích Bảo tàng Mỹ thuật. Đoàn kiểm tra ghi nhận công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành đang thi công xây dựng, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích Bảo tàng Mỹ thuật.

  Vu Tu giac Ben Thanh: Soi “no nan”, nguon von cua Saigon Glory/Bitexco-Hinh-2
  Dự án The Spirit of Saigon thi công khiến Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh bị lún, nứt nghiêm trọng. (Ảnh: Bích Trần/Phụ Nữ).

  Cụ thể, đoạn tường rào của bảo tàng trên đường Lê Thị Hồng Gấm bị nghiêng ra ngoài, có tác dụng sụp đổ gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông cũng như cán bộ nhân viên của Bảo tàng và du khách tham quan; cửa cổng bị xô lệch không dùng đến được. Khối nhà 1, 2, 3 và nhà bảo vệ bị nứt, lún, bong tróc nhiều nơi; nền khuôn viên Bảo tàng (ngay cạnh đường Lê Thị Hồng Gấm) bị lún, gạch nền bong tróc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình và hoạt động của Bảo tàng.